Bạn cần chuẩn bị những gì nếu muốn làm nghề sự kiện?

Bạn cần chuẩn bị những gì nếu muốn làm nghề sự kiện?

date_range 30-03-2021 visibility 145
Hiện nay, lựa chọn dấn thân vào lĩnh vực tổ chức sự kiện là hướng đi của rất nhiều bạn trẻ ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Để có thể theo đuổi đam mê và gắn bó với nghề, đó chắc chắn không phải là điều dễ dàng. Do vậy để biến ước mơ trở nên hiện thực thì bạn cần chuẩn bị những gì nếu muốn làm việc trong lĩnh vực event?

Nghề sự kiện cần những gì?

Đam mê

Tổ chức sự kiện là một trong những nghề khá đặc biệt do để làm được một event hoàn chỉnh chúng ta cần kết hợp được rất nhiều những lĩnh vực khác nhau và có kiến thức tổng hợp ở nhiều chuyên ngành.Nhưng trước tiên để theo đuổi ngành sự kiện đòi hỏi các bạn trẻ phải thực sự có đam mê. Đam mê chính là thứ cảm xúc dạt dào, mãnh liệt xuất phát từ bên trong con người, thôi thúc họ làm những công việc mà mình mong muốn. Chỉ khi có đam mê bạn mới có động lực để cố gắng và theo đuổi ước mơ nói chung và ngành tổ chức sự kiện nói riêng.

 

Làm nghề event cần phải có đam mê

Các tố chất đi kèm

Tính chất công việc của ngành sự kiện cũng không khác gì một bức tranh được ghép từ 1000 mảnh và chỉ khi nó được ghép hoàn chỉnh không bị thiếu một mảnh nào thì lúc đó mới thực sự thành công. Do vậy để theo đuổi ngành tổ chức sự kiện các bạn cũng cần có những tố chất như: tư duy linh hoạt, khả năng tổ chức tốt, năng động, kiên nhẫn, cần cù, sáng tạo, biết cách thiết lập các mối quan hệ, sức khỏe và một điều quan trọng không thể quên đó là đam mê.

Kỹ năng viết kịch bản

Nhân viên sự kiện cần có kỹ năng lên kịch bản và viết kịch bản. Muốn thực hiện công việc này tốt, bạn cần có óc sáng tạo; tư duy rõ ràng; và một trí tưởng tượng phong phú để có thể hình dung sự kiện chạy thế nào. Từ đó, đưa ra những ý tưởng thiết thực và độc đáo nhất. Bên cạnh đó, kỹ năng viết và truyền tải thông tin qua mặt chữ cũng rất quan trọng. Dù bạn có ý tưởng tốt tới đâu nhưng không thể diễn đạt được thì cũng là vô nghĩa. Do đó bạn phải là một người thuyết trình tốt để truyền đạt được hết thông điệp mà mình muốn truyền tải.

Các kỹ năng cần có

Nhân viên sự kiện cũng cần biết được tầm quan trọng, công tác chuẩn bị và việc lên kế hoạch cho việc làm ra một Proposal.Và để cải thiện cũng như có được kỹ năng viết Proposal, cần thành thạo khả năng sử dụng PowerPoint, để có thể trình bày ý tưởng của bản thân một cách hiệu quả thông qua các biểu mẫu, infographic…

Và trong bất kì tình huống nào, người làm sự kiện cũng cần có kỹ năng linh hoạt ứng biến và giải quyết sự cố ngay tại hiện trường. Để tránh sự túng lúng khi các sự cố đột ngột xảy ra, việc trang bị cho mình những kinh nghiệm xử lý tình huống bất ngờ khi tổ chức sự kiện là vô cùng cần thiết.

Nhìn chung, việc nghiên cứu và học hỏi ở tất cả các lĩnh vực là điều buộc ai cũng phải làm nếu muốn theo đuổi lĩnh vực tổ chức sự kiện. Mỗi bộ phận, mỗi đơn vị liên kết tổ chức là một mắt xích quan trọng, là yếu tố không thể thiếu đảm bảo cho chương trình thành công. Mở rộng quan hệ xã hội, trau dồi kĩ năng giao tiếp chính là chìa khoá để người làm sự kiện bước đi một cách dễ dàng hơn trên con đường sự nghiệp của mình.


Người làm nghề tổ chức sự kiện cũng đòi hỏi tính chủ động cao nên chỉ phù hợp với những người có tính năng động, giải quyết công việc linh hoạt, khoa học, hiệu quả. Làm nghề sự kiện đòi hỏi sự hết mình với công việc bất kể thời gian, để đảm bảo giờ giấc theo kịp tiến độ của công việc đề ra cũng như chất lượng của các việc cần thực hiện trong chương trình. Bạn chỉ có thể tổ chức một event thành công khi mà bạn thực sự có sự chịu khó và làm việc một cách có tinh thần trách nhiệm.
 

Người làm sự kiện cần trang bị nhiều kỹ năng

Bạn bắt đầu như thế nào?

Nếu đã xác định được đam mê của mình từ lúc còn ngồi trên ghế phổ thông, hãy lựa chọn học đại học đào tạo các ngành sự kiện hoặc có liên quan đến ngành sự kiện. Tấm bằng chính là giấy thông hành cho bạn để bước chân vào ngành này.

Bên cạnh đó, các bạn nên tham gia và thật sự trải nghiệm sự kiện trong những hoạt động tại Đoàn trường, câu lạc bộ, lên mạng tìm kiếm kiến thức hay xin làm nhân viên hậu cần trong các sự kiện và thậm chí tự tổ chức sự kiện trong môi trường Đại học, đó chắc chắn là những hành trang, kinh nghiệm quý báu cho các bạn sau này.

Khác với kiến thức chuyên môn có thể được dạy từ trường lớp hay quá trình làm việc, thái độ tích cực đòi hỏi mỗi cá nhân phải liên tục nhìn lại mình, thậm chí có người phải trải qua nhiều “bài học xương máu” mới có thể rèn luyện được cách nhìn nhận vấn đề một cách tích cực và chuyên nghiệp. Sự kiện không phải lúc nào cũng thành công do đó người làm sự kiện phải thật sự khiêm tốn, biết lắng nghe những điểm thiêú sót của mình để hoàn thiện trong các sự kiện tiếp theo. Làm sự kiện bao giờ cũng là giờ cũng là sự kết hợp ăn ý của cả tập thể, người có thái độ làm việc tích cực chiếm số đông hoặc có tính ảnh hưởng lớn sẽ giúp xây dựng đội ngũ hiệu quả, nếu có kỹ năng làm việc nhóm tốt các thành viên sẽ đoàn kết và xây dựng được các mục tiêu chung trong công việc, thúc đẩy nhanh quá trình xử lý công việc.

Bạn không thể biết được người khác giỏi hơn bạn thế nào, nên hãy cố gắng trang bị cho mình kiến thức tổng hợp, kĩ năng làm việc, kỹ năng xã hội để có bước khởi đầu thật tốt. Ngành sự kiện là một ngành rất đặc biệt với vô số hào quang sân khấu vây quanh. Nhưng rất ít người có thể đạt được thành công và sống lâu dài với ngành nghề này nếu không có sự cố gắng và không giữ được niềm đam mê cháy bỏng. 

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về ngành sự kiện. Nếu bạn yêu thích và có đam mê với lĩnh vực này thì tại sao không?.
0169.3844.906