NGHỀ SỰ KIỆN KHÓ HAY DỄ?

NGHỀ SỰ KIỆN KHÓ HAY DỄ?

date_range 07-04-2021 visibility 125
Sự kiện là một ngành đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới. Với tính chất công việc sáng tạo và mới mẻ, ngành tổ chức sự kiện hiện nay đang là một ngành rất “hot” và là đam mê của nhiều bạn trẻ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ sau khi dấn thân vào con đường này chỉ qua một vài sự kiện nhỏ thì họ bị vấp ngã bởi xã hội thực tế và thấy chán nản, cảm thấy học nghề sự kiện rất khó. Vậy thực sự là gì? Học nghề sự kiện khó hay dễ? Hãy cùng tìm hiểu về ngành nghề này trong bài viết dưới đây.

Nghề sự kiện: sáng tạo đi kèm không ít áp lực

Đa phần chúng ta nghĩ rằng sự kiện là nghề thỏa mãn được sự sáng tạo, đam mê, năng động và luôn có những trải nghiệm thú vị. Nhưng ít ai biết được rằng để có thể tổ chức một sự kiện thành công, người làm sự kiện phải trải qua không ít áp lực và những cuộc cân não căng thẳng từ khâu lên ý tưởng, thiết kế, quản trị chi phí, quản trị rủi ro đến lập kế hoạch thực hiện và triển khai thực hiện.

 

Nghề sự kiện không dễ như bạn nghĩ

Trước tiên là giai đoạn lên ý tưởng. Để có một ý tưởng cho một sự kiện không phải là việc dễ dàng. Ngoài việc đưa ra những ý tưởng thì bạn cần phải phân tích tính khả thi của những ý tưởng đó. Người làm nghề này cần có cảm hứng trong công việc. Cảm hứng dựa trên nền tảng kiến thức vững chắc về marketing, văn hóa, am hiểu tâm lý khán giả,... sẽ là những yếu tố nền tảng cho một ý tưởng đột phá.

Tiếp đến là hoạt động đàm phán với khách hàng, các nhà cung cấp và các bên liên quan. Điều này luôn buộc bạn phải cân nhắc để có thể quản trị khách hàng và những kỳ vọng của họ. Đặc biệt với nghề sự kiện không được nói “không” với khách hàng mà chỉ được phép nói “được”. Ngoài ra bạn cần phải quản trị tốt mối quan hệ giữa các nhà cung cấp và các bên liên quan, duy trì đúng tiến độ đề ra và chất lượng được đảm bảo.

Mỗi công việc, hạng mục trong sự kiện như một mắt xích trong chuỗi vận hành sự kiện. Nếu một mắt xích bị đứt sẽ tác động trực tiếp đến toàn bộ quy trình. Do đó, những nhà tổ chức sự kiện cần phải lường trước những rủi ro có thể xảy ra và lên các phương án ứng phó chúng.
Đặc biệt, áp lực càng tăng khi càng đến gần ngày chạy chương trình với những đêm không ngủ để chạy deadline, setup hiện trường, rà soát lại mọi hạng mục của chương trình. Và dĩ nhiên sau sự kiện bạn cũng sẽ phải ở lại để dọn dẹp đống chiến trường mọi người đã bày ra.

Có những rủi ro không mong muốn

Nghề sự kiện là nghề cân não. Rủi ro luôn đến và người làm sự kiện, phải luôn trong tư thế sẵn sang đối phó. Dù ít hay nhiều, không có chương trình nào sự kiện nào mà không tiềm ẩn rủi ro. Vì thế người làm sự kiện phải chuẩn bị sẵn tâm lý và có đủ bản lĩnh để đương đầu và giải quyết chúng. Bởi vậy nghề này đòi hỏi sự ứng biến cao. Một người có đầu óc nhanh nhạy sẽ dễ phát triển hơn trong nghề.

 

Nghề sự kiện bắt buộc người theo nghề phải luôn sáng tạo

Như vậy, nghề sự kiện không phải là ngành nghề dễ. Tuy nhiên, sức hút của nghề vô cùng hấp dẫn với những ai muốn thử thách bản thân, sáng tạo và thích xê dịch. Vậy trước tiên, muốn trở thành một nhân viên sự kiện thì bạn phải có niềm đam mê rồi sau đó vận dụng những kiến thức vốn có và những va chạm thực tế trong quá trình làm nghề để rút ra nhiều bài học đáng giá cho mình cũng như áp dụng những kinh nghiệm ở sự kiện này vào các sự kiện khác thì chắc chắn bạn sẽ thành công và thực hiện được ước mơ của mình.
 
0169.3844.906